^เลือนขึ้นด้านบน
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

ตามที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้พระราชทานพระราชวโรกาสให้คณะบุคคล เข้าเฝ้าฝ่าละอองพระบาท ณ วังศุโขทัย โดยมีผู้บัญชากองพลทหารม้าที่ ๒ รักษาพระองค์ เป็นหัวหน้าคณะ และทรงมีพระราชบัญฑูร ให้จัดตั้ง หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ ฯ นั้น หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ ฯ จึงได้รับการสถาปนาขึ้นโดยใช้พื้นที่ภายในกองพลทหารม้าที่ ๒ รักษาพระองค์ (สนามเป้า) เมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๔๓ เพื่อถวายงานด้านการทรงม้าแด่พระบรมวงศานุวงศ์


Royal Stable Unit
หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ฯ
www.royalstableunit.com

Royal Stable Unit

หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ ฯ

พระประวัติการทรงม้า

คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์

226 ถนนศรีอยุธยา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร. 0-2281-1045 โทรสาร. 0-2280-3758 
e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

พระประวัติการทรงม้า
พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

            พระองค์หญิง ฯ เริ่มทรงม้า เมื่อปีพุทธศักราช 2539 พระชันษาเพียง 9 ปี โดยโปรดการทรงม้าตาม พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเชษภคินี ซึ่งทรงม้าเพื่อการกีฬาอยู่ในขณะนั้นแต่พระองค์หญิง ฯ จะทรงม้าเพียงขั้นพื้นฐานเท่านั้น และด้วยพระกรณียกิจทางด้านการศึกษา จึงเว้นการทรงม้าในระยะหนึ่ง อีกทั้งยังสนพระทัยในกีฬาแบดมินตัน ทรงมุ่งมั่นฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬาแบดมินตัน ด้วยพระปรีชาสามารถ พระองค์หญิง ฯ ทรงผ่านการทดสอบของสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ฯ เป็นนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันทั้งกีฬาเกมส์และกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ มาแล้ว
            ต่อมาพระองค์หญิง ฯ ได้เสด็จไปทรงศึกษาต่อ และทรงงานด้านแฟชั่นที่ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส จึงทรงหันมาสนพระทัยในการทรงม้าอย่างจริงจังอีกครั้ง เนื่องจากสภาพแวดล้อมของ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ที่ชื่นชอบกรขี่ม้า รวมทั้งพระสหายชาวต่างประเทศได้เชิญชวนให้มาทรงม้า ทำให้ พระองค์หญิง ฯ ทรงรำลึกถึงการทรงม้าในครั้งพระเยาว์ หลังจากนั้น เมื่อเสด็จกลับประเทศไทย จึงทรงกลับมาทบทวนการทรงม้า ณ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ หลังจากมุ่งมั่นฝึกซ้อม พระองค์หญิง ฯ ก็ได้ทรงเข้าร่วมการแข่งขันในระดับสโมสรภายในประเทศ โดยพระองค์ ลงแข่งขันในนาม หน่วยม้าทรงประจำพระองค์ ด้วยพระปรีชาสามารถ ทำให้ทรงชนะเลิศ ประเภทศิลปะการบังคับม้า ในรุ่น
Free Style to Music ระดับ Novice ในรายการชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ปี 2012
          
ในเวลาต่อมาทรงมีพระราชดำริที่จะฝึกซ้อมกีฬาขี่ม้าอย่างจริงจัง จึงทรงเข้าศึกษาต่อด้วยการขี่ม้าชั้นสูง เอก Dressage และ Jumping ในหลักสูตร Internationale De Moniteur D’ Equitation (แองแตนาซิยงนาล เดอ มอนิเตอ เดกิตาซิยง) ใช้ระยะเวลาในการศึกษา 1 ปี ฯ โรงเรียน Le Cadre Noire (เลอ กาเดรอะ นัวร์) เมือง Saumur (โซมูร) สาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้ได้ก่อตั้ง เมื่อปี ค.ศ.1825 ถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลา 189 ปี และเป็นโรงเรียนสอนขี่ม้าที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ตลอดระยะเวลาที่ทรงศึกษา ทรงศึกษาการเป็นครูฝึกสอนนักกีฬาขี่ม้า และทรงเป็นนักกีฬา Jumping และ Dressage รวมถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการเกี่ยวกับเรื่องม้า ด้วยพระทัยอันมุ่งมั่น และพระวิริยะอุตสาหะ จรึงสำเร็จการศึกษาจากสถาบันดังกล่าว และสมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้กราบทูลเชิญเสด็จ ฯ เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ณ สาธารณัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ เมื่อปี พ.ศ. 2526 ที่ผ่านมา
           
และด้วยพระปรีชาสามารถ ทางด้านการกีฬาขี่ม้าของพระองค์ สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทยจึงกราบเชิญทูลเสด็จ ฯ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ให้ทรงเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาขี่ม้าอีกครั้งหนึ่ง ในประเภทศิลปะการบังคับม้า ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ณ เมืองอินชอน สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งจะมีขึ้นในห้วงเดือนกันยายน นี้
            ในการเตรียมพระองค์เพื่อทรงเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ พระองค์หญิง ฯ ได้ทรงเดินทางไป ฝึกซ้อมที่
Samur Dressage (โซมูร เดรสซาจ) ณ เมือง Saumur (โซมูร) สาธารณรัฐฝรั่งเศส โดยมี Mr.Alain Francions เป็นผู้ถวายการสอน และทรงม้าคู่พระทัย ชื่อ Prince Charming หรือ Prince Charmant เพศผู้ สีพรุน (สีน้ำตาลเข้ม) อายุ 14 ปี

 

 

 

 

 

 

 

********************

Copyright © 2013 Royal Stable Unit